Phân biệt gỗ Nu Trong Thế Giới Đồ Cổ như thế nào


Gỗ Nu thường rất hiếm , giá bán trên thị trường tính theo kg , với những miếng nhỏ người ta còn cắt ra và treo lên như cái thớt để trang trí trong nahf . Tuy nhiên Đắt rẻ tùy theo loại Gỗ Nu ví dụ như Nu gỗ Sưa giá khoảng 24 hoặc 25 Triệu 1 kg . Giá rẻ nhất là Nu Gỗ Nghiến nếu mua chọn khoảng 50 đến 70 nghìn 1 kg .

Các Bạn đam mê về đồ gỗ tự nhiên , các sản phẩm từ thiên nhiên ban tặng thì Gỗ Nu là một món quà mà bạn không thể không quan tâm .
Gù, nụm , núm là những tên gọi khác của gỗ Nu , nó những phát triển riêng biệt của loài cây . Ví dụ như do Sâu bệnh , thiên tai , sét đánh hoặc do bị đốn hạ dở chừng . Cây sẽ sinh ra nhưng bướu sùi dị thường để phản ứng với điều kiện môi trường.

 

Thân cây có Nu tại Đường phố Hà Nội

 

Gỗ Nu thường rất hiếm , giá bán trên thị trường tính theo kg , với những miếng nhỏ người ta còn cắt ra và treo lên như cái thớt để trang trí trong nahf . Tuy nhiên Đắt rẻ tùy theo loại Gỗ Nu ví dụ như Nu gỗ Sưa giá khoảng 24 hoặc 25 Triệu 1 kg . Giá rẻ nhất là Nu Gỗ Nghiến nếu mua chọn khoảng 50 đến 70 nghìn 1 kg .
Tại sao Gỗ Nu lại đắt vậy ? Thứ nhất thường trên 1 thân cây rất lớn, nếu có thì Cây chỉ tạo ra đuộc vài mảng Nu mà thôi . Thậm chí có những loại cây hoàn toàn không tạo ra Nu hoặc có tạo ra thì hàng trẳm cây mới có cây cho vài mảng nhỏ nhất là ở 1 số loài họ nhà Thông Tùng Bách v. v .
Thứ 2 . Thớ của Gỗ Nu rất cứng tạo ra vân hình soáy ốc hoặc vằn vện kỳ dị nếu cắt nát mõng sẽ cho Ta cảm giác như 1 bức tranh phong thủy nhiều màu sắc . Cũng bởi thớ gỗ của Nu có hình soắn nên không phải ở Làng Nghề Thợ nào cũng có thể chế tạc được nó . Thường phải dùng dụng cụ bằng máy móc khi gọt rũa nếu đục Tay theo phương pháp thủ công nếu hoàn thành 1 tác phẩm phải đi đứt mất vài chục chiếc Đục .Giá nhân công làm Nu đắt gấp 2 . 3 lần Gỗ thông thường nhưng nếu không làm quen thường người thợ né tránh hoặc không dám nhận…
Vì vậy đồ cổ ngày xưa các Cụ rất ít xử dụng gỗ Nu , Gỗ nu được xử dụng nhiều nhất trong khoảng vài chục năm trở lại đây trong các món đồ Tây như bàn ghế Luois , tủ bày đồ ,…

 


Tựa Ghế Louis Cổ Có NuỞ bài viết này tôi xin cảnh báo thêm với các Bạn 1 vài vấn đề khi mua đồ có gỗ Nu .

Với kinh nghiệm sưu tầm của tôi và những người đã từng chơi nhiều đồ cổ thì việc phân biệt gỗ Nu không khó , chủng loại rồi Nu thật giả ???… Nhưng những người mới chơi thì hết sức lưu ý .
Hiện nay trên thị trường có 1 loại máy nhập bên Trung Quốc về có thể vẽ Vân Nu y như thật , hay một số xưởng sản xuất đồ mới họ có vẽ vân nu giả trên gỗ .
Dưới đây là những cách để phân biệt Vân Nu thật hay giả :
—– Cách 1 : Lật mặt dưới của tấm Nu xem vân trên dưới có tương đối giống nhau không , Nếu trên có vân Nu dưới là vân gỗ chạy thẳng là chắc chắn không phải Nu ! . trên là Nu dưới Nu hay trên là nu dưới vân gỗ xoắn thì đúng là Nu .
—- Cách 2 : Dùng đèn Pin soi thật kĩ trong mắt nu mà mình có thể nhìn thấy bằng mắt thường thì luôn có những vân gỗ nhỏ , rất mảnh chạy xoắn theo mắt nu , và vân gỗ mảnh của mỗi mắt đều khác nhau . Có vân mảnh và luôn khác nhau thì là Nu Thật .
—– Cách 3 : Dùng món bay bấm lên bề mặt Nu , Đúng gỗ Nu thì bề mặt rất cứng , cong móng tay , còn nếu mặt gỗ có vết móng tay thì không phải Nu .
phân biệt gỗ nu thật giả

Hy vọng một chút hiểu biết của tôi trong bài viết sẽ đóng góp được 1 phần nhỏ bé trong việc giới thiệu về giá trị cũng như cách phân biệt gỗ Nu đến với mọi người . Để mọi người và xã hội hiểu hơn và trân trọng một sản vật quý hiếm của Rừng Việt Nam .