Làm đất trồng lúa, phát hiện nhiều cổ vật hàng ngàn năm


Một số người dân cày bừa để làm đất trồng lúa trong khuôn viên Thành Nhà Hồ ở Thanh Hóa, đã phát hiện nhiều cổ vật là vò sành, bát đĩa cổ… có niên đại hàng ngàn năm. 

 

Hiện vật cổ vò sành được tìm thấy trong khuôn viên Thành Nhà Hồ. Ảnh: Trung tâm bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ

 

Thông tin từ Trung tâm bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ (có địa chỉ tại huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa) cho biết đơn vị này đã tiếp nhận nhiều cổ vật do một số nông dân trong lúc làm ruộng phát hiện được.

Những cổ vật này đã được đưa về kho chỉnh lý, bảo quản để phục vụ công tác nghiên cứu, trưng bày.

Được biết, trước đó vào ngày 20-6, một số hộ dân đang làm đất để trồng lúa trong khuôn viên Thành Nhà Hồ tại khu vực gần hệ thống La thành, cách Thành Nhà Hồ hơn 1 km về phía Đông Nam, đã đụng phải nhiều cổ vật gốm sứ như vò sành, bát cổ, đá quý, xương… Sự việc sau đó được báo về Trung tâm bảo tồn di sản Thanh Nhà Hồ.

Qua khai quật, đơn vị này đã thu được nhiều đồ gốm sứ, sắt, đá quý… trong đó đáng chú ý có những chiếc vò sành cao từ 25 - 33 cm, cổ ngắn, miệng hơi loe, vai phình, thân thon nhỏ dần về đáy, đường kính miệng rộng 17 - 19 cm, đáy phẳng đường kính rộng từ 19 - 21 cm. Quanh chân cổ vò có 4 quai bố trí một cách đều nhau, trên phần thân được vẽ trang trí 2 đường chỉ chìm chạy song song.

 

Khu vực ruộng lúa, nơi 1 số nông dân làm đất trồng lúa phát hiện nhiều cổ vật

 

Ngoài ra, còn có rất nhiều bát đĩa được tìm thấy tại đây. Số bát, đĩa được tráng men, chân đế để mộc, nhiều chiếc có đường kính miệng rộng tới 20 cm. Lòng bát còn các dấu con kê để lại trong quá trình nung gốm. Những chiếc bát được dùng để đậy úp lên trên các vò sành.

Tiến sĩ Trần Anh Dũng, Viện Khảo cổ học Việt Nam, cho biết đây là những sản phẩm gốm sứ của người Việt có niên đại vào thế kỷ thứ 10, trong buổi đầu thời kỳ độc lập tự chủ của đất nước, dưới 2 vương triều Đinh - Tiền Lê. Những hiện vật tương tự đã được tìm thấy trong các cuộc khai quật tại các di tích Chùa Bà Tấm (Gia Lâm - Hà Nội), Vĩnh Phúc,...bên dưới lớp kiến trúc Lý - Trần.

Cũng theo Trung tâm bảo tồn di sản Thành Nhà Hồ, tại đây một số mảnh gốm cổ Đông Sơn, có niên đại cách đây hàng nghàn năm, được trang trí văn thừng hoặc hoa văn ô trám và những mảnh đá quý, đã được tìm thấy.

Tuấn Minh